AFC Cúp

Danh mục này chưa có bài viết

Cúp AFC - Nơi tinh hoa của các đội bóng Châu Á tỏa sáng

Bên cạnh rất nhiều các giải đấu bóng đá lớn nhỏ được diễn ra trên khắp thế giới. Thì đối với người hâm mộ Châu Á có một giải bóng không thể bỏ qua đó là Cúp AFC. Đây là giải đấu luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người hâm mộ và rất nhiều các đội bóng từ các quốc gia tham dự. Hãy cùng nhau đi tìm hiểu về Cúp AFC qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về Cúp AFC

Cúp AFC là gì? AFC chính là từ viết tắt của Asian Football Confederation. Được dịch ra có nghĩa là Liên đoàn Bóng đá Châu Á. AFC Cup  được tổ chức thường niên vào hàng năm, bởi AFC. Trong giải đấu này sẽ quy tụ rất nhiều các đội bóng có thành tích cao từ rất nhiều các quốc gia khác nhau đang có nền bóng đá phát triển tại các nước Châu Á. Các đội bóng tham dự Cúp AFC sẽ được cập nhật liên tục tại trang chủ của AFC. Trong AFC Cup sẽ có 2 giải đấu nhỏ là: AFC Champion League và AFC President's Cup. Những đội bóng có năng lực và trình độ cao hơn sẽ tham dự giải đấu AFC Champion League. Còn ngược lại những đội bóng có trình độ ở mức trung bình sẽ thi đấu ở giải AFC President's Cup. Cúp AFC là gì? Cúp AFC là gì? Cúp AFC được thành lập vào năm 2004, trong thời kỳ các quốc gia đang tập chung đẩy mạnh và phát triển nền bóng đá của nước mình rất mạnh mẽ. Tại giải đấu các đội bóng tham gia sẽ thi đấu, cọ xát với nhau nhằm giành được tấm vé đi tiếp vào các vòng trong. Mục đích cuối cùng là tấm huy chương vàng cao nhất. Giải đấu đầu tiên đã quy tụ hơn 18 đội từ các quốc gia tham dự.

Các quốc gia tham dự Cúp AFC

Liên đoàn bóng đá Châu á có 47 thành viên hiệp hội và được chia thành 5 khu vực khác nhau. Trong đó các nước tham gia Cúp AFC bao gồm:

  • 12 đội bóng đến từ Tây Á.
  • 6 đội bóng đến từ Trung Á.
  • 7 đội bóng đến từ Nam Á.
  • 10 đội bóng đến từ Đông Á.
  • 12 đội bóng từ Đông Nam Á.

Các thể thức thi đấu của Cúp AFC

Cúp AFC được coi là sân chơi bóng đá chuyên nghiệp, nơi đây các đội bóng sẽ chứng minh được năng lực, trình độ và thứ hạng của mình. Bên cạnh đó, tại đây chính là nơi phát hiện và hội tụ của rất nhiều các nhân tài bóng đá trẻ của Châu Á. Nơi mà bạn sẽ được chiêm ngưỡng những trận đấu rất hấp dẫn và khả năng thi đấu của các cầu thủ.

Chia bảng thi đấu cho các đội bóng tại Cúp AFC

Các đội bóng tham gia Cúp AFC sẽ được chia làm 9 bảng thi đấu. Mỗi bảng thi đấu sẽ có 4 đội bóng. Các đội bóng tham gia được chia thành 9 bảng thi đấu Các đội bóng tham gia được chia thành 9 bảng thi đấu

  • Các đội bóng đến từ Tây Á sẽ nằm ở 3 bảng khác nhau.
  • Những đội bóng đến từ Trung Á thi đấu với nhau được xếp chung vào 1 bảng.
  • Đội bóng đến từ Liên đoàn bóng đá Nam Á sẽ tạo thành 1 bảng.
  • Đối với đội bóng đến từ Đông Nam Á, sẽ được chia thành 3 bảng.
  • Cuối cùng là các đội bóng đến từ Đông Á, sẽ cùng thi đấu với tại bảng cuối cùng của giải đấu.

Các vòng thi đấu tại Cúp AFC

Đối với Cúp AFC sẽ diễn ra 3 vòng thi đấu bao gồm: vòng bảng, vòng loại trực tiếp và cuối cùng là vòng chung kết. Chúng ra sẽ đi tìm hiểu chi tiết hơn về các vòng bảng này nhé.

Vòng bảng

Các bảng sẽ được đánh dấu theo bảng chữ cái theo thứ tự A-B-C-D-E-F-G-H-I. Trong đó khu vực Tây Á sẽ là các đội nằm ở bảng A, B và C, còn Đông Nam Á sẽ nằm ở bảng F, G và H (mỗi  khu vực sẽ gặp lại nhau tại vòng loại trực tiếp diễn ra sau khi vòng bảng này kết thúc). Mỗi bảng bao gồm 4 đội thi đấu vòng tròn 2 lượt để tìm ra 3 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng có điểm số cao nhất để đi tiếp vào vòng loại trực tiếp khu vực. Với 3 khu vực còn lại là Trung Á, Nam Á và Đông Á sẽ được gọi nôm na là Liên khu, theo đó 4 đội của mỗi khu vực sẽ được xếp riêng biệt 1 bảng. Cụ thể là khu vực Trung Á sẽ nằm ở bảng D, khu vực Nam Á nằm ở bảng E và cuối cùng bảng I là dành cho các đội bóng đến từ khu vực Đông Á. Tại đây các đội sẽ thi đấu để tìm ra 3 đội mạnh nhất mỗi bảng đi tiếp vào vòng loại trực tiếp của Liên khu vực.

Vòng loại trực tiếp

Tại vòng Playoff này mỗi khu vực sẽ tiếp tục thi đấu với nhau, cụ thể như sau: Vòng loại trực tiếp tại Cúp AFC luôn diễn ra rất kịch tính Vòng loại trực tiếp tại Cúp AFC luôn diễn ra rất kịch tính - Vòng loại trực tiếp khu vực Tây Á: Bảng A, B và C sẽ là cuộc chạm chán của 3 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất thông qua bốc thăm. Hai đội giành chiến thắng trong 2 trận bán kết sẽ gặp nhau ở trận chung kết khu vực để tìm ra đội bóng đi tiếp đến trận chung kết cuối cùng. - Vòng loại trực tiếp khu vực Đông Nam Á:  tại đây có một chút khác biệt so với vòng đấu của khu vực Tây Á. Sau khi 3 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng đá cặp xong, tất nhiên cũng vẫn sẽ bằng phương thức bốc thăm, hai đội thắng trong 2 cặp trận bán kết sẽ gặp nhau để tìm ra đội tiếp tục thi đấu tại trận bán kết liên khu vực diễn ra sau đó. - Vòng loại trực tiếp liên khu vực: 3 đội nhất bảng D,E và I cùng với đội bóng vô địch khu vực Đông Nam Á sẽ bốc thăm đá cặp với nhau. Hai đội giành chiến thắng sẽ gặp nhau ở trận chung kết để giành vé đi tới trận chung kết giải đấu.

Vòng chung kết

Trải qua bao trận đấu, bao mong chờ, cuối cùng người hâm mộ cũng đã đi tới trận đấu cuối cùng của giải đấu bao gồm đội vô địch khu vực Tây Á và đội vô địch của Liên khu. Trận chung kết tổng chỉ thi đấu 1 lượt trận duy nhất, và trận đấu này sẽ được tổ chức tại sân nhà của 1 trong 2 đội và cách chọn ra đội bóng may mắn đó chính là tính theo năm,nếu là năm chẵn thì sẽ diễn ra tại sân nhà của đội vô địch khu vực Tây Á,  nếu trận chung kết diễn ra vào năm lẻ thì sẽ thi đấu ở sân của đội vô địch Liên khu vực. Mong rằng với những chia sẻ trên về Cúp AFC sẽ giúp các bạn có những hiểu biết sâu sắc hơn về giải đấu được coi là có thể lệ phức tạp nhất thế giới này.

Xem thêm: soi keo