Bật mí thông tin về luật bóng đá 7 người mới nhất

26/11/2020
5 / 5 của 1 đánh giá
Những trận thi đấu bóng đá 7 người luôn hấp dẫn người xem. Nên không ít người tò mò về luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo thế nào? Để hiểu hơn về hình thức thi đấu trong luật bóng đá mini 7 người hãy tham khảo bài viết sau đây.

Những trận thi đấu bóng đá 7 người luôn hấp dẫn người xem. Nên không ít người tò mò về luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo thế nào? Để hiểu hơn về hình thức thi đấu trong luật bóng đá mini 7 người hãy tham khảo bài viết sau đây.

Quy định về khu vực sân thi đấu trong luật bóng đá sân 7 người

Khu vực sân thi đấu trong bóng đá mini 7 người chia thành nhiều yếu tố và quy định sau:

Luật sân thi đấu trong bóng đá 7 người

Kích thước sân thi đấu

Sân thi đấu sẽ có kết cấu hình chữ nhật, kích thước đường biên dọc 50-75m. Đường biên ngang là 40-55m, các đường thẳng này song song và cách đường biên ngang 13m hay còn gọi là đường 13m.

Đường giới hạn nửa sân được kẻ theo chiều ngang, chia sân thành 2 phần bằng nhau. Các đường này giới hạn không rộng quá 12cm. Điểm chính giữa là tâm, tâm kẻ từ đường tròn bán kính 6m. Đường này được gọi là đường trong giữa sân.

Khu vực phạt đền

Xác định khu phạt đền giống với khu cầu môn. Là đường kẻ vào trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang 13m. Nối liền 2 đoạn thẳng với nhau là khu phạt đền. Mỗi khu phạt đền có 1 điểm đường kính 22cm, đánh dấu rõ ràng và cách biên ngang 9m. 

Khu phạt đền sân thi đấu cách biên ngang 9m

Điểm này gọi là điểm phạt đền. Điểm phạt đền này sẽ được lấy làm tâm, kẻ 1 cung tròn ở ngoài khu phạt đền bán kính 6m. Điểm phạt đền sẽ xác định vị trí đứng của các cầu thủ khi tiến hành phạt đèn khu vực 9m.

Cột cờ góc và cung phạt góc

Theo luật bóng đá sân 7 người mới nhất mỗi góc sân được cắm 1 cột cờ góc không nhọn đầu. Chiều cao tối thiểu là 1m50. Cung phạt góc xác định bằng cách cắm cột cờ góc và kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Tâm là vị trí để đặt bóng đá phạt góc.

Cầu môn

Ở chính giữa các đường biên ngang được đặt một khung cầu môn. Cầu môn dùng trong thi đấu cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với biên ngang. Cách đều 2 cột góc, khoảng cách 6m tính từ mép trong cột. Cầu môn nối liền 1 xà ngang song song cách mặt sân 2.1m từ mép dưới xà ngang.

Cột dọc và xà ngang cầu môn có chung kích thước, không rộng quá 12cm. Lưới cầu môn mắc vào cột dọc, xà ngang gắn với mặt sân sau cầu môn. Phần lưới sẽ được kéo căng bằng thiết bị không cản trở hoạt động bảo vệ khung thành thủ môn.

Quy định số lượng cầu thủ tham gia trong luật bóng đá 7 người

Trong thi đấu bóng đá 7 người có 2 đội tham gia thi đấu. Tối đa là 7 cầu thủ và 1 thủ môn. Bắt đầu trận thi đấu, đội bóng cần có tối thiểu 6 người. Cầu thủ nào ở trên sân đều có thể thay thế vị trí thủ môn. Nhưng khi thực hiện bóng ở ngoài cuộc và cần nhận thông báo từ trọng tài.

Luật thi đấu sân 7 người tối đa 7 cầu thủ

Mỗi đội được đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị. Khi trận đấu được diễn ra đội bóng được thay thế 7 cầu thủ này. Các cầu thủ thay thế ra sân không được quay lại sân thi đấu. Nếu thay cầu thủ, các đội cần thông báo với trọng tài, chỉ được thực hiện ở đường giới hạn nửa sân cắt đường biên dọc.

Các cầu thủ dự bị vào sân thay thế khi cầu thủ bị thay ra sân. Trong luật thi đấu bóng đá 7 người sẽ có quy định luật phát bóng, ném biên, giao bóng, việt vị, phạt góc, đá luân lưu nếu 2 đội hoà nhau.

Quy định về loại bóng trong luật bóng đá mini 7 người

Bóng được dùng trong bóng đá 7 người tương ứng với độ tuổi các cầu thủ. Chẳng hạn như thiếu niên dùng bóng số 4 hoặc tương đương. Cụ thể có 4 loại bóng kích thước sau:

Sử dụng bóng đúng tuổi cầu thủ thi đấu sân 7 người

  • Chu vi sân từ 63,5cm đến 66cm.
  • Trọng lượng từ 350gr đến 390gr
  • Áp suất 0,6-1,1kg/cm2.

Trọng tài sẽ quyết định bóng thi đấu. Và chỉ có trọng tài mới được quyền thay đổi bóng trong trận đấu. Nếu bóng hỏng khi đang diễn ra trận đấu trọng tài sẽ dừng trận bóng và cho trận sau tiếp tục bằng quả bóng thả chạm đất ở vị trí bóng hỏng.

Quy định về bàn thắng hợp lệ và các lỗi trong bóng đá 7 người

Luật bóng đá 7 người mới nhất sẽ có quy định về bàn thắng, lỗi cầu thủ như sau:

Bàn thắng

Bàn thắng ghi trong mỗi hiệp là tổng kết và so sánh. Đội ghi nhiều bàn thắng là đội thắng cuộc. Mỗi bàn thắng ghi hận khi trái bóng vượt qua đường cầu môn dưới xà ngang, lọt vào trong lưới. Kể cả bóng trên không hay bóng dưới mặt đất bàn thắng cứ đáp ứng yêu cầu đều được tính.

Lỗi của cầu thủ

Trong quá trình thi đấu cầu thủ sẽ mắc nhiều lỗi sai. Những lỗi trọng tài nhắc nhở hoặc phạt thẻ vàng. Lỗi nặng hơn sẽ phạt thẻ đỏ. Hai thẻ vàng được tính bằng một thẻ đỏ. Cầu thủ nào nhận 2 thẻ vàng hoặc 1 thẻ đỏ bị đuổi khỏi sân, không được thi đấu ở các hiệp khác. 

Những thông tin về luật bóng đá 7 người đều chia sẻ qua bài viết trên. Mong rằng qua những kiến thức về hình thức thi đấu sân 7 người giúp bạn hiểu hơn về luật bóng đá.

Thông báo