Clb bóng đá

CLB TPHCM | Những thông tin nổi bật về CLB mang tên Bác

25/10/2020
5 / 5 của 1 đánh giá

CLB TPHCM là một trong những đội bóng giàu truyền thống nhất Việt Nam. Tuy nhiên, để tạo dựng được vị thế như ngày hôm nay, CLB này đã phải trải qua rất nhiều khó khăn. Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin về đội bóng này trong bài viết dưới đây. Quá trình…

CLB TPHCM là một trong những đội bóng giàu truyền thống nhất Việt Nam. Tuy nhiên, để tạo dựng được vị thế như ngày hôm nay, CLB này đã phải trải qua rất nhiều khó khăn. Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin về đội bóng này trong bài viết dưới đây.

Quá trình hình thành và phát triển của CLB TPHCM

Để người hâm mộ hiểu rõ hơn về nguồn gốc và lịch sử phát triển của CLB TPHCM chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những năm đầu tiên thành lập

Những năm sau giải phóng trở nên vô cùng vất vả đối với người dân và công nhân tại TPHCM. Tuy nhiên, ban lãnh đạo Cảng khi đó vẫn rất quan tâm đến đời sống công nhân.

CLB TPHCM thuở mới thành lập CLB TPHCM thuở mới thành lập

Vì vậy, Ban lãnh đạo quyết định thành lập CLB Công nhân Cảng Sài Gòn. Trong lực lượng đội tuyển lúc bấy giờ gồm nhiều cầu thủ của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam Cộng Hòa.

Giải bóng đá đầu tiên có sự xuất hiện của CLB Cảng Sài Gòn là giải Cửu Long được tổ chức năm 1976. Cùng năm đó CLB đã giành ngôi á quân trong giải đấu tham dự đầu tiên.

Thành công tiếp tục đến với đội, khi CLB Công nhân Cảng Sài Gòn vượt qua địch thủ Hải Quan để hai lần liên tiếp đăng quang chức vô địch hạng A1 các năm 1978-1979.

Sau khi chuẩn bị cho chức vô địch quốc gia đầu tiên. CLB Cảng Sài Gòn đã cho thấy tiềm năng của mình. Bằng lối chơi hoa mỹ, đẹp mắt và không kém phần sáng tạo, Cảng Sài Gòn đã lần đầu tiên đăng quang ngôi vô địch quốc gia năm 1986.

Xem ngay: tỷ lệ kèo bóng đá

Những năm cuối của thế kỷ 20 đầy biến động

Sau khi xóa bỏ bao cấp, nhiều CLB miền Bắc bị xóa sổ và không còn là chính mình như xưa. Đây là cơ hội tốt để các đội bóng TPHCM phát triển mạnh mẽ hơn. Trong giai đoạn này, 3 đội bóng mạnh nhất TPHCM là Hải Quân, Cảng Sài Gòn và Công an TPHCM đã liên tiếp giành 5/7 chức vô địch quốc gia. Đây được coi là thời kỳ huy hoàng của bóng đá TPHCM.

Ngoài ra, Cảng Sài Gòn còn đi đầu trong việc tham gia các giải đấu như Cúp C1, C2 châu Á. Bước tiến này đã giúp Cảng Sài Gòn trở thành CLB giàu thành tích nhất của bóng đá Việt Nam, bên cạnh Thể Công.

Những năm đầu thế kỷ 21 đầy thăng hoa

Dựa trên nền tảng hình thành từ cuối thế kỷ 20, CLB Cảng Sài Gòn chính thức bước vào trường đua V-League 2001-2002. Khi đó, giải bóng đá hàng đầu Việt Nam được chuyên nghiệp hóa thay vì giải vô địch quốc gia.

Vẫn giữ được lực lượng và sự nhuần nhuyễn khi thi đấu, Cảng Sài Gòn đã giành chức vô địch thuyết phục ở mùa giải đầu tiên V-League.

Thời kỳ khủng hoảng

Sau khi thành công rực rỡ ở giải đấu số 1 Việt Nam. Không ai ngờ Cảng Sài Gòn những năm sau đó lại thi đấu bạc nhược và phải xuống hạng. Sau khi được đổi tên thành CLB Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn, CLB này đã trở lại V-League vào năm 2004.

Giai đoạn khó khăn chồng chất của đội bóng TPHCM Giai đoạn khó khăn chồng chất của đội bóng TPHCM

Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, thiếu chiều sâu nên CLB đã xuống hạng và không gặt hái được nhiều thành tích vẻ vang như trước. Năm 2016, CLB TPHCM được lấy tên thay cho Cảng Sài Gòn, tham gia giải V-League 2016.

Logo CLB bóng đá TPHCM qua các thời kỳ

Trải qua các giai đoạn hình thành và phát triển, CLB đã trải qua 8 lần thay đổi logo. Ấn tượng nhất là logo mang biểu tượng chiếc khiên được bọc bên trong hình cầu thủ bóng đá mang tên CLB TPHCM. Hình ảnh chiếc khiên thể hiện tinh thần thi đấu không bỏ cuộc, quyết chiến quyết thắng như những chiến binh của các cầu thủ trên sân cỏ. Màu đỏ chủ đạo trong logo càng thể hiện sự quyết tâm và máu lửa của họ.

Biểu tượng chính thức của CLB Biểu tượng chính thức của CLB

Logo mới nhất của CLB thể hiện hình ảnh những con tàu chiến trên logo với ý nghĩa: Nói đến TPHCM, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh là đầu tàu kinh tế tiên phong của cả nước. Hơn hết, trên một con tàu chiến thực sự, nó luôn tiến về phía trước và vượt qua sóng gió để có thể cập bến an toàn. CLB muốn dùng ý nghĩa và hình ảnh của con tàu chiến này để nhắc nhở các cầu thủ trên tàu chiến TPHCM hãy thi đấu như những chiến binh thực thụ.

Danh hiệu vô địch và thành tích nổi bật

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, CLB TPHCM cũng đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Cụ thể, thành tích mà CLB đạt được như sau:

Thành tích ấn tượng của CLB bóng đá mang tên Bác Thành tích ấn tượng của CLB bóng đá mang tên Bác
  • 4 lần vô địch V-League toàn quốc
  • 2 lần vô địch và 3 lần giành ngôi á quân cúp quốc gia
  • 2 lần giành chức vô địch giải hạng nhất
  • 2 lần vô địch giải các đội mạnh phía Nam.
  • 4 lần vô địch giải A1 TP.

Ngoài thành tích ấn tượng của toàn đoàn, đội tuyển TPHCM còn giành được nhiều thành tích ấn tượng cho các cá nhân như:

  • Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam của cầu thủ Võ Hoàng Bửu năm 1996 khi còn thi đấu cho CLB Cảng Sài Gòn.
  • Giải cầu thủ nước ngoài xuất sắc nhất cho cầu thủ người Brazil Elenildo De Jesus năm 2006 khi đội mang tên CLB Thép Miền Nam – Cảng Sài Gòn.
  • Brasil Elenildo De Jesus cũng đoạt danh hiệu Vua phá lưới (với 18 bàn) ở V-League khi mang tên CLB Thép Miền Nam – Cảng Sài Gòn.

Trên đây là những thông tin tổng quan về CLB TPHCM. Hy vọng bạn đọc có cái nhìn khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của một CLB mang tên Bác. Nếu bạn là một fan chân chính của CLB hãy tiếp tục đồng hành và theo dõi đội bóng ở mỗi trận đấu để tiếp sức cho các cầu thủ trên sân cỏ.

Bài viết liên quan
Thông báo