Confederations Cup

Danh mục này chưa có bài viết

Cúp Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF Confederation Cup)

Confederations Cup là một giải đấu hấp dẫn được nhiều người hâm mộ theo dõi. Tuy nhiên, tới ngày 15/3/2019 giải đấu này đã chính thức bị bãi bỏ. Bắt đầu tổ chức từ năm 1992, gần 3 thập kỷ hoạt động, giải đấu đã cống hiến cho khán giả rất nhiều trận đấu mãn nhãn. Bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về Confederations Cup.

Thông tin chung về Confederations Cup

Confederations Cup – Cúp Liên đoàn các Châu lục còn được biết đến với tên gọi khác là Confed Cup. Giải đấu này được tổ chức vào năm 1992, chính thức bãi bỏ vào ngày 15/3/2019. Trước đây, Cúp Liên đoàn các Châu lục là một trong những giải đấu thuộc hệ thống giải của FIFA. Giải bóng đá cũ của FIFA này được tổ chức lần đầu tiên tại Ả Rập Xê Út. Ban đầu, giải có tên gọi là “Cúp nhà vua Fahd”. Giải đấu là nơi tranh tài của đội chủ nhà cùng những đội tuyển bóng đá vô địch của nhiều châu lục. Tới năm 1997, Confed Cup đã chính thức được FIFA đưa vào hệ thống giải đấu của mình. Confederations Cup là giải đấu được tổ chức 4 năm 1 lần. Thời kỳ đầu, rất nhiều đội tuyển lớn không mấy “mặn mà” với Cúp Liên đoàn các Châu lục. Lý do là giải tổ chức quá dày. Điển hình là Đội tuyển quốc gia Đức đã 2 lần từ chối tham gia. Trong lịch sử Confederations Cup, đội vô địch nhiều nhất là Brazil (4 lần). Đội cuối cùng vô địch giải đấu này là Đội tuyển quốc gia Đức. Confederations Cup là giải đấu “tiền World Cup” Confederations Cup là giải đấu “tiền World Cup”

Thành phần tham dự Cúp Liên đoàn các Châu lục

Từ năm 2005 tới năm 2019, để tăng sức hấp dẫn cho giải đấu, FIFA đã thay đổi điều lệ không ít lần. Mục đích là biến giải đấu này thành 1 dạng giải “tiền WC”. Theo thể thức mới, giải được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần. Thường vào trước mỗi kỳ WC khoảng 1 năm tại quốc gia đăng cai giải đấu lớn nhất thế giới này. Các đội tham dự giải gồm đội chủ nhà World Cup, đội đương kim vô địch WC và các đội bóng vô địch Liên đoàn khu vực thành viên của tổ chức này. Nếu ĐKVĐ Thế giới hay đội chủ nhà World Cup đồng thời là một trong những đội vô địch châu lục thì đội Á quân châu lục sẽ tham dự giải đấu thay. Vào năm đầu tiên giải đấu được tổ chức, có tất cả 4 đội tham dự. Cụ thể là Argentina, Hoa Kỳ, Ả Rập Xê Út và cuối cùng là Bờ Biển Ngà. Bắt đầu từ con số 4, Confederations Cup theo thời gian đã dần tăng lên với 8 đội tham gia. Chất lượng chuyên môn của giải cũng được đầu tư, chú trọng và nâng cao. Confed Cup được coi là “món ăn khai vị” không thể thiếu trước thềm World Cup. Đây là nơi để các đội tuyển quốc gia có thể thể hiện tài năng cũng như sức mạnh của mình. Từ năm 1992 – 1997, Đội tuyển quốc gia Brazil và Mexico là đội tham dự giải đấu này nhiều nhất với 7 lần. Ngay sau đó là Nhật Bản và Ả Rập Xê Út. Đức là đội cuối cùng vô địch Confed Cup Đức là đội cuối cùng vô địch Confed Cup

Những nhà vô địch trong lịch sử Confed Cup

Confederations Cup là nơi phát hiện ra nhiều tài năng nổi bật của làng bóng đá thế giới. Cùng với đó là nền bóng đá phát triển, ngày càng mạnh hơn của nhiều quốc gia. Nhà vô địch đầu tiên trong lịch sử Cúp Liên đoàn các Châu lục là Argentina. Tới mùa giải 1995, Đan Mạch là đội bóng giành chiếc cúp vô địch. Vào những mùa giải sau đó, giải đấu chứng kiến sự lên ngôi của nhiều đội bóng khác. Cụ thể là Brazil vào năm 1997 và Mexico vào năm 1999. Đội tuyển Quốc gia Pháp đứng trên đỉnh vinh quang của Confed Cup vào 2 năm 2001 và 2003. Tại kỳ Confed Cup năm 2017, đội tuyển Đức đã giành chiếc cúp vô địch. Đây cũng là nhà vô địch cuối cùng của giải đấu này. Nhìn vào bảng thành tích có thể thấy rằng, Brazil là đội tuyển mạnh nhất với 4 lần vô địch. Là giải đấu “tiền World Cup” nên Confederations Cup nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía người hâm mộ. Mặc dù vậy, tới tháng 3 năm 2019 thì giải đấu đã chính thức bị bãi bỏ. Brazil là đội vô địch nhiều nhất trong lịch sử Confed Cup Brazil là đội vô địch nhiều nhất trong lịch sử Confed Cup

Quyết định bỏ giải đấu Confederations Cup

Mùa giải năm 2021 dự định tổ chức tại nước chủ nhà của World Cup 2022 là Qatar. Tuy nhiên, do thời tiết mùa hè tại đây nên rất nhiều vấn đề được đưa ra “mổ xẻ”. Ngày 25/2/2015, FUFA đã thông báo chuyển giải đấu tới quốc gia khác thuộc AFC để đảm bảo giải đấu vẫn được tổ chức vào mùa hè 2021. FIFA cũng dự định tổ chức giải đấu khác tại Qatar vào cuối năm 2021 để chuẩn bị cho WC 2022. Tháng 10/2017, FIFA đã lên kế hoạch hủy bỏ giải đấu trước 2021 và thay bằng FIFA Club World Cup. Giải đấu này gồm 24 đội và được tổ chức vào mùa hè. Ngày 15/3/2019, FIFA chính thức thông báo Cúp Liên đoàn các Châu lục đã bị khai tử. Thay thế giải này là FIFA Club World Cup. Trên đây là một số thông tin chung nhất về Confederations Cup. Dù đã bị hủy bỏ nhưng những trận đấu hay, những cảm xúc tuyệt vời mà người hâm mộ đã trải qua cùng cách kỳ Confed Cup vẫn còn mãi. Với sự thay thế của FIFA Club World Cup, hy vọng bạn sẽ luôn giữ lửa đam mê, theo dõi các trận đấu để không bỏ lỡ những giây phút tuyệt vời trong bóng đá.

Xem thêm: soi kèo