Blog bóng đá

Cúp C2 là gì? Thể thức thi đấu của Cúp C2

07/12/2021
5 / 5 của 1 đánh giá

Cúp C2 là một trong những giải bóng đá mà Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức hàng năm. Muốn tham gia giải này thì các đội bóng cần phải có những điều kiện nhất định. Vậy Cúp C2 là gì và các thể thức thi đấu của giải này ra sao? Hãy cùng bongdeab.com khám…

Cúp C2 là một trong những giải bóng đá mà Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức hàng năm. Muốn tham gia giải này thì các đội bóng cần phải có những điều kiện nhất định. Vậy Cúp C2 là gì và các thể thức thi đấu của giải này ra sao? Hãy cùng bongdeab.com khám phá bài viết sau đây để tìm thấy câu trả lời cho mình.

Cúp C2 là gì?

Người ta gọi giải Cúp C2 với một cách tên khác là Europa league. Giải đấu được Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức mỗi năm. Các đội tham gia tại giải đấu này có thành tích cao tại giải vô địch quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, họ lại không đủ điều kiện thích hợp để tham gia UEFA Champions League. Những người hâm mộ giải đấu này thường gọi là cúp C2 vì nó thấp hơn so với giải cúp C1. Chỉ đội bóng nào giành được chức vô địch này thì mới có thể có quyền tham gia thi đấu tại cúp C1.

Xem thêm: soi kèo bóng đá

Cúp C2 là gì? Cúp C2 là gì?

Lịch sử hình thành Cúp C2

Dựa trên ý tưởng của 3 người là Ottorino Barassi (người Ý), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ) và Sir Stanley Rous (người Anh) để thành lập nên giải cúp C12. Ngày 18/4/1995, thành lập nên cúp các hội chợ liên thành phố. Tại giải này có sự tham gia của 10 đội bóng từ 10 thành phố tại khu vực châu Âu.

Có thể nói, từ khi được thành lập đến nay thì giải cúp C2 chỉ có duy nhất một đội bảo vệ thành công được chiếc cúp vô địch. Đó chính là đội bóng Sevilla lừng danh. Từ mùa giải năm 2014 – 2015 thì đội nào giành được ngôi vô địch của giải này sẽ được tham gia vào UEFA Champions League.

Xem thêm: Blog bóng đá

Barcelona chính là câu lạc bộ giành được chức vô địch trong mùa giải đầu tiên 1995 – 1958. Sau đó, giải đấu cúp C2 sẽ được tổ chức mỗi năm một lần. Bắt đầu từ mùa giải 1971 – 1972, giải đấu cúp C2 được đổi tên thành UEFA Cup. Dù đã đổi tên và sáp nhập nhưng giải đấu này vẫn được những người hâm mộ bóng đá gọi với các tên quen thuộc.

Lịch sử hình thành Cúp C2 Lịch sử hình thành Cúp C2

Thể thức thi đấu của cúp C2

Bắt đầu từ mùa giải 2018 – 2019 thì ban tổ chức cúp C2 đã bổ sung thêm một hình thức thi đấu mới. Đội bóng nào giành được chức vô địch trong các giải đấu trong nước nhưng bị loại ở UEFA Champions League thì sẽ chuyển sang thi tại UEFA Europa League.

Xem thêm: Giải ngoại hạng anh

Tổng cộng giải đấu cúp C2 có 55 đội bóng thuộc liên đoàn bóng đá Châu Âu thi đấu tại UEFA Europa League 2018-2019. Số thứ tự xếp hạng của hiệp hội sẽ lấy cơ sở là hệ số quốc gia thuộc trong liên đoàn. Từ đó quyết định số đội bóng thành viên sẽ được tham gia vào giải đấu. Thông tin cụ thể như sau:

Những thành viên thuộc thứ hạng từ 52 đến 54 sẽ được 2 đội bóng tham dự.

Những thành viên từ thứ hạng 1 đến 51 sẽ được tham dự 3 đội bóng từ Liechtenstein.

Sau đó, 55 đội bóng không được lọt vào UEFA Champions League 2018-2019 sẽ chuyển sang thi đấu tại Europa League.

Đặc biệt, 2 thành viên Liechtenstein và Kosovo chỉ có 1 đội bóng tham gia cúp C2. Lý do là vì 2 quốc gia này không có giải đấu quốc hội và chỉ tổ chức giải vô địch quốc gia.

Tại mùa giải ngoại hạng Anh 2018 – 2019, CLB Manchester United không nằm trong top 4 nên họ không thể tham gia vào thi đấu giải Champions League. Điều này khiến đội bóng phải lui xuống và chấp nhận tham gia vào giải cúp C2. Đây là một thất bại vô cùng lớn đối với đội bóng nổi tiếng và tiềm năng như Manchester United.

Thể thức thi đấu của cúp C2 Thể thức thi đấu của cúp C2

Tại sao cúp C2 bị người hâm mộ ghẻ lạnh?

Nếu bạn là người hâm mộ và cuồng nhiệt bóng đá thì chắc hẳn không còn xa lạ với việc cúp C2 bị ghẻ lạnh. Mặc dù UEFA đã thuê các chuyên gia để thực hiện việc nâng cấp giải đấu nhưng quy mô và tính chất thi đấu không đổi. Điều này khó mà thu hút được sự chú ý của các fan.

Xem thêm: danh sách clb bóng đá Việt Nam

Theo thống kê của cuộc điều tra người hâm mộ thì số lượng xem giải cúp C2 chỉ khoảng 4,2 triệu người. Trong khi đó, trận chung kế với Benfica và Chelsea của giải cúp C1 thì lượng người xem đến 360 triệu người. Một sự chênh lệch không hề nhỏ khiến chúng ta thấy được sự khác biệt của 2 giải đấu này.

Với cúp C1 thì báo cáo tài chính của UEFA khó có thể sử dụng từ gì để diễn tả doanh thu. Mỗi mùa bóng giải này sẽ thu được hàng tỷ Euro. Trong khi đó, cúp C2 thì hoàn toàn ngược lại. Doanh thu của giải này chỉ mang lại khoảng 200 triệu Euro. Điều đó cũng đủ để chứng minh cho việc người hâm mộ ghẻ lạnh với cúp C2. Mặc dù vậy nhưng người ta vẫn không bỏ đi giải này trong cơ cấu. Đó là điều mà không ít người thắc mắc và chưa thể tìm ra câu trả lời.

Lời kết

asoikeo.COM đã giúp bạn tìm thấy những thông tin có liên quan đến câu hỏi Cúp C2 là gì. Mặc dù đây cũng là giải do liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức nhưng nó lại vô cùng chênh lệch với cúp C1. Đồng thời, chỉ có đội bóng nào giành được chức vô địch tại giải này thì mới có quyền tham gia vào cúp C1. Hy vọng những thông tin trên bài viết thực sự hữu ích với bạn.

Bài viết liên quan

Thông báo
Liên hệ