Cúp Quốc Gia

Danh mục này chưa có bài viết

Giải Cúp Quốc Gia - Nơi các tài năng bóng đá Việt tỏa sáng

Bóng đá Việt Nam trong những năm gần đây đã có những thành công vượt bậc, mang lại rất nhiều thành tích cao cả trong và ngoài nước. Các giải đấu có sự góp mặt của các câu lạc bộ Việt Nam nói riêng và đội tuyển quốc gia nói chung đều mang đến không khí cuồng nhiệt cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Cúp quốc gia có thể nói là người anh đi đầu trong phong trào đưa bóng đá Việt Nam tiến lên con đường chuyên nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu giải đấu này để hiểu rõ hơn và làm đậm thêm tình yêu với nền bóng đá nước nhà.

Cúp Quốc Gia là gì?

Ở bất kì nền bóng đá phát triển nào thì các giải đấu luôn được chú trọng phát triển, bởi tầm quan trọng của nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thành tích của cấp đội tuyển quốc gia tại các giải đấu bên ngoài lãnh thổ. Việt Nam là một đất nước có tình yêu với trái bóng tròn, các giải đấu được tổ chức thường xuyên và ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn. Trong đó không thể không kể đến giải đấu mang tên Cúp Quốc Gia. Tìm hiểu về Cúp Quốc Gia Tìm hiểu về Cúp Quốc Gia Cúp quốc gia là giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ đóng vai trò then chốt trong nền bóng đá tại Việt Nam. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1992 tại sân vận động Thống Nhất, trận chung kết năm đó là sự góp mặt của Cảng Sài Gòn và Thể Công, và rồi Cảng Sài Gòn đã ghi tên mình vào lịch sử khi là đội đầu tiên vô địch Cúp Quốc Gia.

Lịch sử hình thành và phát triển của Cúp Quốc Gia.

Sự hình thành và phát triển của Cúp Quốc Gia gắn liền với sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Cùng nhìn lại tình hình kinh tế xã hội những năm 1992 một chút, khi đó tỉ lệ đói nghèo đang là 53%, nước nhà còn rất khó khăn, nhưng vượt qua những chông gai đó, bóng đá vẫn có chỗ đứng và vươn mình lên một cách mạnh mẽ. Hiện nay tỉ lệ đói nghèo đã giảm xuống còn chưa tới 2% năm 2018, và bóng đá cũng đã có sự phát triển vượt bậc. Bóng đá Việt Nam hiện nay đã vươn ra tầm châu lục, trước kia chúng ta vẫn còn tự đặt thành tích giới hạn ở sân chơi khu vực Đông Nam Á. Cúp Quốc Gia được quản lý trực tiếp bởi VPF ( Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam ), là đơn vị chuyên tổ chức, quản lý và điều hành các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam. Suốt 27 năm qua, từ năm 1992 tới 2019, Cúp Quốc Gia luôn làm tròn sứ mệnh là giải đấu chuyên nghiệp của bóng đá nước nhà, với tổng số 16 nhà vô địch của giải đấu. Đó là Cảng Sài Gòn, SHB Đà Nẵng, Bình Định, Công an Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hải Quan (2 lần), Đồng Tâm Long An, Bóng đá Hà Nội, Nam Định, Sài Gòn Xuân Thành, Hòa Phát Hà Nội, Navibank Sài Gòn, Hà Nội và Ninh Bình (1 lần) và đội có thành tích tốt nhất đó là Sông Lam Nghệ An và Becamex Bình Dương (3 lần). Cúp quốc gia nơi các cầu thủ phô diễn tài năng Cúp quốc gia nơi các cầu thủ phô diễn tài năng Cùng với V.League 1 và V.League 2, Cúp Quốc Gia đã cùng với trái bóng tròn lăn tới mọi con đường ngõ hẻm của Việt Nam, mang đến bầu không khí tuyệt vời cho người hâm mộ môn thể thao vua. Để rồi giờ đây bóng đá Việt Nam đã vượt qua phạm vi khu vực, vươn tới phạm vi châu lục, và trong tương lai không xa, cùng với sự lớn mạnh của nước nhà, bóng đá Việt Nam có thể chạm tay vào chiếc vé đi World Cup. Mọi chuyện đều có thể xảy ra phải không các bạn -  những người luôn tin tưởng vào đội tuyển quốc gia thân yêu.

Thể thức thi đấu của Cúp Quốc Gia

Giống như mọi giải đấu chuyên nghiệp, Cúp quốc gia cũng có thể lệ rõ ràng và chi tiết. Mặc dù có đã có nhiều thay đổi để phù hợp với tình hình bóng đá từng thời điểm, nhưng cho đến nay có thể nói thể thức thi đấu của Cúp quốc gia đã cơ bản hoàn thiện. Với sự góp mặt của 8 đội bóng tới từ V.League 1 và 12 đội bóng tới từ V.League 2, thông qua bốc thăm chia cặp để tìm ra các cặp đấu loại trực tiếp. Nếu tỉ số hòa sau 90 phút thi đấu chính thức thì 2 câu lạc bộ sẽ quyết định thắng thua bằng loạt sút luân lưu 11m đầy căng thẳng. Các đội bóng cạnh tranh quyết liệt trong trận đấu tại Cúp Quốc Gia Các đội bóng cạnh tranh quyết liệt trong trận đấu tại Cúp Quốc Gia Tùy vào thứ hạng của mùa giải trước gần nhất và số lượng đội bóng tham dự mùa bóng hiện tại mà tìm ra số vòng đấu cũng như xác định được vòng đấu phải tham dự của các đội. Hai đội bóng vô địch Cúp Quốc Gia và V.League 1 từ năm 2009 đến 2013  được đại diện cho Việt Nam thi đấu tại AFC Cup. Từ năm 2014-2015, đội vô địch Cúp quốc gia đại diện cho bóng đá nước nhà tham dự vòng sơ loại thứ 2 của vòng loại AFC Champion League. Cúp Quốc Gia được chia làm 5 vòng đấu: - Vòng loại: với sự tham dự của 20 đội bóng, V.League 1 đóng góp 8 đội và 12 đội tới từ V.League 2. - Vòng 1/8: với sự tham dự của 16 đội bóng, trong đó có 10 đội thắng từ vòng loại và 6 đội tới từ V.League 1. - Vòng tứ kết: 8 đội bóng giành chiến thắng ở vòng 1/8. - Vòng bán kết: là sự góp mặt của 4 đội thắng vòng tứ kết. - Vòng chung kết: 2 đội bóng thắng vòng bán kết. Vậy là các bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về Giải đấu Cúp Quốc Gia. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đã giúp các bạn có cái nhìn rõ nét hơn về bóng đá Việt Nam nói chung và Cúp Quốc Gia nói riêng.

Xem thêm: soi keo