Cúp Vàng CONCACAF

Danh mục này chưa có bài viết

Cúp Vàng CONCACAF: Tổng hợp những thông tin hữu ích cần biết

Cúp Vàng CONCACAF – Một giải đấu mà Mỹ và Mexico đang hoàn toàn thống trị bằng việc thay nhau giành ngôi vô địch. Và nếu bạn là “fan cứng” của bóng đá chắc hẳn đã từng nghe qua về giải đấu này. Đây là giải đấu mà hiện nay đang để lại không ít ấn tượng trong lòng người hâm mộ. Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết về CONCACAF Gold Cup này nhé.

Giới thiệu chung về giải Cúp Vàng CONCACAF

Giải bóng đá Cúp Vàng CONCACAF hay còn được gọi với tên tiếng Anh là CONCACAF Gold Cup. Đây là giải đấu dành cho các ĐTQG ở khu vực phía Bắc, Trung Mỹ và vùng biển Caribbean. CONCACAF Gold Cup ra đời vào năm 1963 và được tổ chức theo chu kỳ 2 năm 1 lần. Nhưng tên gọi như hiện tại mới được sử dụng từ năm 1991. Giải đấu Cúp Vàng CONCACAF Giải đấu Cúp Vàng CONCACAF Tính từ thời điểm ra đời tới nay, Mexico là đội tuyển có số lần giành ngôi vô địch nhiều nhất. Trong đó gồm 8 lần vô địch và 11 lần lên ngôi tại giải vô địch bóng đá CONCACAF.

Lịch sử hình thành và phát triển của CONCACAF Gold Cup

Từ khi hình thành và phát triển tới nay, CONCACAF đã có nhiều lần biến đổi. Cụ thể như sau:

Trước khi CONCACAF ra đời

CONCACAF Gold Cup trước khi ra đời vào năm 1961 thì các liên đoàn bóng đá khu vực được phân chia thành các khu vực nhỏ hơn. Trong đó gồm 2 liên đoàn chính thức là Liên đoàn bóng đá Trung Mỹ - Caribbean (1938) là CCCF Championship và Liên đoàn Bắc Mỹ (1946) là NAFC Championship. Mỗi liên đoàn tự tổ chức riêng giải đấu riêng cho mình. Trong đó, Mexico với 3 lần vô địch NAFC Championship và Costa Rica với 7 lần vô địch CCCF Championship.

Khi giải CONCACAF ra đời (1963 – 1989)

Năm 1961, ngay khi giải đấu CONCACAF ra đời thì liên đoàn NAFC và CCCF hợp nhất lại thành một. Đồng thời, chỉ tổ chức chung 1 giải đấu duy nhất tại khu vực là CONCACAF. Từ năm 1963, giải bóng đá đầu tiên đã được tổ chức tại El Salvador và nhà vô địch là Costa Rica. Từ đó đến năm 1973, giải đấu được tổ chức 2 năm 1 lần với 6 đội bóng thi đấu theo vòng tròn 1 lượt. Quá trình phát triển của CONCACAF Quá trình phát triển của CONCACAF Tuy nhiên, riêng tại giải đấu năm 1973, đội vô địch sẽ đại diện cho CONCACAF tham dự World Cup 1974 tại Tây Đức. Bất ngờ năm 1973 nước chủ nhà Haiti đã giành ngôi vô địch. Đồng thời, trở thành đại diện tham dự vào ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này. Cũng từ đây, giải CONCACAF Campeonato de Naciones được xem như vòng loại World Cup. Giải diễn ra 4 năm 1 lần từ năm 1977 – 1989 và nhà vô địch sẽ đại diện cho CONCACAF tham dự World Cup của năm sau đó.

Tên gọi CONCACAF Gold Cup từ năm 1991 đến nay

Từ năm 1990, CONCACAF đã đổi tên gọi của giải đấu thành Cúp Vàng CONCACAF. Trong đó, giải đấu đầu tiên được tổ chức tại Mỹ vào năm 1991 và đây cũng chính là nước chủ nhà. Ở lần đầu này gồm có 8 đội tham dự và Mexico là quốc gia giành giải vô địch. Kể từ năm 2000, giải đấu có sự tham gia của 12 đội và tới năm 2007 giải đấu không còn các đội khách mời. Thay vào đó chỉ có các thành viên của CONCACAF mới được tham dự. Tuy nhiên, chủ tịch của CONCACAF là ông Victor Montagnani thông báo mở rộng số đội từ tháng 1/2017. Theo đó, từ giải đấu 2019 sẽ tăng từ 12 đội lên thành 16 đội. Và CONCACAF Gold Cup 2000 là giải đấu duy nhất là mà Mỹ và Mexico – 2 ông lớn của bóng đá Bắc Mỹ đều có mặt tại vòng bán kết.

Thể thức thi đấu của Cúp Vàng CONCACAF

Theo thể thức thi đấu được quy định từ năm 2019 thì CONCACAF Gold Cup sẽ có 16 đội tham dự. Đồng thời, thể thức vòng bảng vẫn được tổ chức như các giải đấu lớn khác. Trong đó, 2 đội nhất nhì vào vòng đấu loại trực tiếp, 2 đội mạnh nhất sẽ có mặt tại trận chung kết để xác định ngôi vô địch. Bên cạnh đó, khi các đội có cùng điểm số tại vòng bảng sẽ xét theo tiêu chí thứ tự là hiệu số bàn thắng. Sau đó sẽ tới tổng số bàn thắng, điểm và số bàn thắng giữa 2 đội cùng điểm. Nếu vẫn chưa phân định được sẽ tới điểm Fair-play và nhóm phân loại hạt giống. Thể thức thi đấu của giải Cúp Vàng CONCACAF Thể thức thi đấu của giải Cúp Vàng CONCACAF

Thành tích của các đội tham dự tại giải CONCACAF Gold Cup

Từ khi đổi tên vào năm 1991 tới nay, CONCACAF đã diễn ra nhiều giải đấu khác nhau với nhiều đội tuyển. Tuy nhiên, thành tích chủ yếu thuộc về Mexico và Mỹ. Cụ thể thành tích của các đội như sau: - Đội tuyển Mexico: 8 lần vô địch tại Cúp Vàng CONCACAF - Đội tuyển Mỹ: 6 lần vô địch tại CONCACAF Gold Cup - Đội tuyển Canada: 1 lần vô địch tại CONCACAF Gold Cup

Mexico – Đội bóng đăng quang CONCACAF nhiều nhất

Đây là đội tuyển đang đứng đầu bảng xếp hạng vô địch của giải CONCACAF từ khi ra đời tới nay. Chi tiết các lần chiến thắng của đội bóng này từ năm 1963 gồm: - Năm 1965: Mexico chiến thắng Guatemala - Năm 1971: Mexico chiến thắng Haiti - Năm 1977: Mexico chiến thắng Haiti một lần nữa - Năm 1993: Mexico chiến thắng Mỹ - Năm 1996: Mexico chiến thắng Brazil - Năm 1998: Mexico chiến thắng Mỹ - Năm 2003: Mexico chiến thắng trước Brazil - Năm 2009 và 2011: Mexico tiếp tục giành chiến thắng trước Mỹ - Năm 2015: Mexico chiến thắng trước đội Jamaica - Năm 2019: Mexico một lần giành Cúp Vàng CONCACAF Với những thông tin được cung cấp trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ về giải Cúp Vàng CONCACAF. Hãy theo dõi để cập nhật cho mình những trận đấu hấp dẫn nhất của giải đấu CONCACAF tại đây nhé.

Xem thêm: soi kèo bóng đá