Tỉ lệ kèo

Định nghĩa bóng đá Pressing là gì?

Pressing trong bóng đá là gì? Những chiến thuật của bóng đá pressing? Điểm mạnh, điểm yếu của pressing ra sao? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

 

Bóng đá pressing là gì?

Trước lúc định nghiên cứu kỹ hơn về cách chơi pressing trong bóng đá, thì chúng ta cần hiểu rõ được khái niệm của từ “pressing”. Trong anh ngữ, “pressing” là 1 dạng động từ đang chia ở dạng hiện tại tiếp diễn với từ gốc là từ “press”, có nghĩa là ấn, ép lại, làm chặt lại hoặc siết lại (1 thứ, đồ vật). Hay khi tham gia 1 trò chơi có sử dụng điều khiển điện tử bằng tay, ta cũng thường bắt gặp cụm từ “press any button”, cũng có ý nghĩa là nhấn vô một nút bất kỳ nào đó.

Theo những chuyên viên từ tổ chức thể thao W88 thì trên thực tế trong môn bóng đá, “pressing” là 1 từ ngữ chỉ chiến thuật tạo nên áp lực, gia tăng áp lực ở một hay nhiều phía lên đội đối phương. Pressing trong bóng đá luôn luôn bao hàm những chỉ tiêu chiến lược, kể cả lúc đang triển khai cách chơi tấn công hay phòng thủ thì pressing đều có ý nghĩa gia tăng sức ép lên đối thủ.

>>> Tham khảo thêm: Game đổi thưởng hay nhất hiện nay

Nói một cách dễ dàng thì pressing là tạo nhiều áp lực làm đối phương lúng túng và không thể di chuyển theo ý đồ của họ.

soi kèo

Những chiến thuật của bóng đá pressing là gì?

Pressing tầm thấp (Low Press)

Đây là cách gây sức ép lên đối phương trên phần sân nhà của mình, nghĩa là khi đối phương đang tấn công. Một trong những yêu cầu gắt gao là tất cả các người đá đều buộc chơi pressing, qua đấy là việc khó tiến hành một cách đồng bộ. Ưu điểm của pressing cấp thấp là hàng hậu vệ lùi sâu, dễ dàng phòng thủ và tấn công. Điểm yếu của nó là cực tốn lực nếu đối phương có thể kéo dãn đội hình tốt.

Pressing là gì – Pressing tầm trung (Midfield Press)

Là hình thức gây áp lực lên đối phương ở khu vực giữa sân, khi các tiền vệ giữ bóng. Việc này mục đích ngăn cản những màn thi triển phản công của đối phương qua phần giữa sân, tuy nhiên đòi hỏi những tiền vệ có kỹ năng tốt và nhất là sức khoẻ dồi dào để chạy theo bóng.

>>>Tham khảo thêm: Top nhà cái được nhiều người chơi lựa chọn 2022

Pressing tầm cao (High Press)

Đây là 1 trong những đề án pressing mới được sử dụng trong giai đoạn trở lại đây. Biện pháp là các tiền đạo và tiền vệ tạo áp lực lên hậu vệ và thủ môn đối phương khi có bóng, nhằm ép đối thủ phải gặp sai lầm. Nguyên lý của điều này là các trung vệ, thủ môn trước kia hay không có kỹ năng tốt nên sẽ khó đứng vững trước áp lực.

Jurgen Klopp được cho là đối tượng đã áp dụng chiến lược pressing tầm trung và tầm cao một cách thuần thục khi cầm quân Borussia Dortmund. Bên cạnh đó, HLV Pep Guardiola cũng là 1 người sử dụng chiến thuật này 1 cách thành thạo,giúp cho Barcalona đứng đầu châu Âu trong một giai đoạn dài. Nguyên lý chiến lược của Pep là cần phải pressing giành bóng trong vòng 7 giây sau khi mất bóng.

Pressing tầm cao (High Press)

Điểm mạnh, nhược điểm của pressing

Phong cách đá của Pressing sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Tùy vào đội hình đá bóng mà các người thầy sẽ đề ra chiến lược cụ thể hợp lý nhất.

Điểm mạnh của pressing

Lối đá pressing có thể xem là phản công nhưng mà về phòng thủ là một nhược điểm của pressing vì nó có thể xem là bỏ qua việc dùng lối đánh cổ truyền của team. Nếu đối phương thực hiện 1 pha chuyền bằng đường thẳng hay đường chéo thì việc dùng pressing để lấy lại bóng là rất khó khăn.

Nhược điểm của pressing

Điểm yếu rõ ràng của pressing có thể nói tới như:

  • Dễ dàng bị hao hụt năng lượng và thể lực do cần phải vận động nhiều
  • Để đối phương thoát khỏi bao vây pressing thì đội sẽ gặp mối nguy phía khung thành.
  • Hổng chiến thuật bị bẻ khi đối thủ sử dụng lối đánh truyền thống trực diện.
  • Cần phải có các cầu thủ tập luyện sức bền tốt cùng với cách đá trí tuệ, hiểu được chiến lược.

soi kèo

Mong thoát được Pressing trong bóng đá thì bạn phải mở rộng không gian đá bóng ra. Nôm na dễ hiểu rõ hơn, nếu như Pressing làm hẹp lại diện tích tham gia đá bóng của bạn thì có thể giải quyết bằng cách mở rộng, nghĩa là sẽ đưa bóng ra biên thông qua những pha chuyền xa vượt lộ tuyến, đôi khi là ra sau hậu vệ đối phương.

Thậm chí nếu như tỉnh táo hơn, bạn tuyệt đối có thể gài bẫy ngược lại với các đội chơi Gegenpressing, dồn họ về một góc rồi thực hiện phản công ở chiều ngược lại. Vậy thì họ sẽ bị ngạc nhiên, chẳng kịp phản công, khiến tăng cơ may làm bàn hơn nhiều.

 

Copyright © asoikeo.com 2023 All Rights Reserved

Liên hệ