Blog bóng đá

Lịch sử bóng đá? Nguồn gốc hình thành bóng đá & Hình ảnh

09/11/2021
5 / 5 của 1 đánh giá
Bóng đá là môn thể thao có lịch sử lâu đời, nhận được sự quan tâm hàng tỷ người. Đây là môn thể mang tới nhiều cảm hứng và tinh thần cho con người. Thế nhưng, không phải ai cũng biết đến lịch sử bóng đá.

Bóng đá là môn thể thao có lịch sử lâu đời, nhận được sự quan tâm hàng tỷ người. Đây là môn thể mang tới nhiều cảm hứng và tinh thần cho con người. Thế nhưng, không phải ai cũng biết đến lịch sử bóng đá. Nhiều câu hỏi đặt ra bóng đá xuất xứ từ nước nào? Bóng đá có nguồn gốc ra sao? Để hiểu hơn về môn thể thao này hãy tìm hiểu qua bài viết sau:

Bóng đá là gì?

Bóng đá còn được mọi người gọi với cái tên là đá banh. Môn thể thao đồng đội được chơi trên sân hình chữ nhật. Mỗi đội bóng sẽ có 11 cầu thủ, mỗi cầu thủ nắm giữ vai trò khác nhau như tiền đạo, thủ môn, hậu vệ, trung vệ.

Xem thêm: soi kèo 24h

Bóng đá - Môn thể thao cổ xưa Bóng đá – Môn thể thao cổ xưa

Để ghi điểm trên khung thành đối phương các cầu thủ của mỗi đội cần có sự kết hợp hiểu ý nhau. Khi trận đấu kết thúc đội nào ghi nhiều điểm hơn đội đó sẽ chiến thắng. Bóng đá ngày càng phổ biến với luật chơi đơn giản nên mọi người đều có thể tham gia. 

Theo con số thống kê tới năm 2001 của FIFA có đến hơn 250 triệu người thường xuyên chơi bóng đá trên 200 quốc gia. Có thể thấy đây là một con số không hề nhỏ chút nào.

Xem thêm: luật bóng đá mini 5 người

Bóng đá xuất xứ từ nước nào?

Bóng đá là môn thể thao được nhiều người yêu thích, có ở mọi quốc gia. Thế nên, không ít câu hỏi đặt ra nguồn gốc bóng đá từ quốc gia nào. Đây là môn thể thao có từ lâu đời với nhiều kỹ thuật, luật chơi và hình thức tổ chức trên nhiều quốc gia. 

Quê hương bóng đá cổ xưa bắt nguồn từ Trung Quốc Quê hương bóng đá cổ xưa bắt nguồn từ Trung Quốc

Nên nhiều người suy đoán, bóng đá bắt nguồn từ nước Anh. Vì nước Anh được mệnh danh là quê hương của bóng đá. Nhưng thực chất thì điều này không phải. Nước Anh chỉ là nước bán vé để cho người hâm mộ xem các trận bóng đá đầu tiên.

Vậy bóng đá bắt nguồn từ đâu? Theo thông tin từ FIFA thì bóng đá cổ xưa nhất có tên là xúc cúc. Môn thể thao bắt nguồn từ Trung Quốc ở thế kỷ thứ 2 hoặc 3 trước công nguyên. Bóng đá xuất hiện ở thời nhà Hán, đây là bài tập rèn luyện sức khỏe của quân Hán.

Xem thêm: luật trong bóng đá

Sau đó bóng đá trở thành phiên bản khác ở một số quốc gia như Kemari ở Nhật Bản, Episkyros ở Hy Lạp, Harpastum ở La Mã. 

Lịch sử bóng đá hình thành qua các thời kỳ

Ở mục trên có thể thấy quê hương của bóng đá cổ xưa bắt nguồn từ Trung Quốc. Sau này qua từng thời kỳ bóng đá được cải tiến và thay đổi theo nhiều luật lệ và kỹ thuật khác nhau. Cụ thể bóng đá hình thành qua các giai đoạn sau:

Lịch sử bóng đá cổ đại xưa

Bóng đá ra đời khoảng thế kỷ thứ 2 hoặc 3 trước công nguyên ở nước Trung Quốc. Từ giữa thế kỷ 19 bóng đá phổ biến ở một số trường học nước Anh. Câu lạc bộ bóng đá thành lập năm 1824 với tên “The Football Club” trụ sở ở Edinburgh, Scotland.

Hình ảnh bóng đá Thế Giới Hình ảnh bóng đá Thế Giới

Tới năm 1850, hình thành một số bóng đá nghiệp dư. Nổi bật có câu lạc bộ Sheffield FC. Đây là câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới đang tồn tại. Năm 1886, Uỷ ban bóng đá quốc tế International Football Association Board được viết tắt là IFAB thành lập ở Manchester. Đội bóng dưới sự quản lý của Scotland, hiệp hội bóng đá Ireland, xứ Wales và FA.

Xem thêm: A soi keo

Đây cũng là cơ quan có trách nhiệm quản lý luật bóng đá thế giới. Đến đầu thế kỷ 20 môn bóng đá phát triển mạnh và cần có cơ quan giám sát các trận bóng. Đến 2008, FIFA có hơn 200 quốc gia tham gia làm thành viên. Đến nay, bóng đá thế giới chuyển sang cấp chuyên nghiệp hơn.

Lịch sử môn bóng đá Việt Nam

Nguồn gốc bóng đá Việt Nam du nhập từ người nước Pháp năm 1986. Ở Việt Nam, trận thi đấu đầu tiên ngày 20/7/1908. Đến năm 1928, Việt Nam thành lập Tổng Cục thể thao An Nam ở Sài Gòn. Sau này, chúng ta đã học các kỹ thuật chơi bóng và tổ chức của người Châu Âu.

Bóng đá Việt Nam Bóng đá Việt Nam

Đội bóng đầu tiên của nước ta có tên là Ngôi Sao Xanh và Gia Đình Sporty thành lập năm 1907. Sau thời gian thành lập cả hai đội bóng đổi tên thành một là Sao Gia Đình. Sau đó đánh bại đội bóng Pháp giành chức vô địch.

Bóng đá lan rộng khắp Thế Giới

Là môn thể thao hấp dẫn và lôi cuốn nên không mất nhiều thời gian, bóng đá lan rộng ở các quốc gia Châu Âu. Sau đó xuất hiện ở Hà Lan, Đan Mạch 1889, Argentina 1893, Chile 1895, Thuỵ Sĩ và Bỉ 1895, Italy 1898, Đức và Uruguay 1900. Hungary 1901, Phần Lan 1907. 

Đến năm 1903, Pháp mới thành lập liên đoàn bóng đá dù họ đã chơi bóng đá từ rất lâu. Liên đoàn bóng đá quốc tế thành lập ở Paris Pháp năm 1904. Gồm có 7 thành viên là Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ. 

Năm 1930, FIFA World Cup đầu tiên tổ chức ở Uruguay. Đến nay FIFA có hơn 200 thành viên.

Những thông tin về lịch sử bóng đá đều chia sẻ qua bài viết. Qua đó bạn thấy được nguồn gốc hình thành bóng đá có từ lâu đời. Đây là môn thể thao cổ đại và được nhiều người yêu thích. Hy vọng bài viết chia sẻ cho bạn những kiến thức hữu ích nhất.

Bài viết liên quan

Thông báo
Liên hệ