Blog bóng đá

Thông tin về luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA

14/11/2021
5 / 5 của 1 đánh giá
Luật bóng đá 11 người mới nhất cụ thể thế nào? Hình thức tổ chức và thi đấu ra sao? Hãy tìm hiểu thông tin về luật bóng đá quốc tế 11 người

Bóng đá là môn thể thao nhận được không ít sự yêu thích từ khán giả trên toàn thế giới. Đặc biệt là bóng đá mini, bóng đá 11 người với hình thức tổ chức chuyên nghiệp. Vậy luật bóng đá 11 người mới nhất cụ thể thế nào? Hình thức tổ chức và thi đấu ra sao? Hãy tìm hiểu thông tin về luật bóng đá quốc tế 11 người qua bài viết sau:

Luật bóng đá 11 người của FIFA về sân thi đấu

Với sân thi đấu giành cho 11 người sẽ có các tiêu chuẩn nhất định. Bạn có thể tham khảo luật bóng đá về sân thi đấu cho 11 người như sau:

Kích thước sân thi đấu

Sân thi đấu trong bóng đá sẽ có hình chữ nhật với chiều dài lớn hơn chiều rộng. Với sân thi đấu quốc tế:

Xem thêm: nhận định soi kèo bóng đá

Sân thi đấu bóng đá 11 người Sân thi đấu bóng đá 11 người
  • Chiều dài tối thiểu 100m và đối đa 110m.
  • Chiều rộng tối thiểu 64m và tối đa 75m.

Xem thêm: Blog bóng đá

Các đường giới hạn

Trong luật bóng đá quốc tế 11 người quy định về đường giới hạn trên sân cỏ như sau:

Bóng đá 11 người với đường giới hạn không rộng quá 12cm Bóng đá 11 người với đường giới hạn không rộng quá 12cm
  • Hai đường giới hạn chiều dài sẽ lớn hơn chiều dọc sân thi đấu gọi là đường biên dọc.
  • Hai đường giới hạn ngắn hơn so với chiều ngang sân là các đường biên ngang.
  • Tất cả những đường giới hạn đều không rộng quá 12cm.
  • Đường giữa sân gọi là đường thẳng kẻ dọc theo chiều ngang sân, chia sân thành 2 phần bằng nhau.
  • Khu vực giữa sân sẽ có một điểm là tâm sân thi đấu. Điểm này là tâm kẻ đường tròn có bán kính 9m15. Đường này được gọi là đường tròn giữa sân.

Xem thêm: soi kèo

Khu cầu môn

Điểm nằm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang mỗi bên sân kẻ vào trong 2 đoạn thẳng song song, nằm vuông góc với đường biên ngang. Những đường này sẽ có độ dài 5m50. Tiếp đến sẽ là đường thẳng nối liền hai đầu đoạn thẳng trên. Phần diện tích tạo ra là giới hạn bởi các đoạn thẳng trên là khu cầu môn.

Khu cầu môn của bóng đá 11 người Khu cầu môn của bóng đá 11 người

Khu phạt đền

Là điểm nằm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang mỗi bên sân kẻ vào trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với đường biên ngang. Độ dài mỗi đoạn này là 16m50. Sau đó kẻ hai đường nối liền 2 đầu đoạn thẳng đó. Diện tích sẽ giới hạn bởi các đoạn thẳng kẻ trên chính là khu phạt đền.

Khu phạt đền trong bóng đá 11 người Khu phạt đền trong bóng đá 11 người

Trong khu phạt đền sẽ có một điểm đường kính là 22cm. Điểm này cách điểm giữa đường biên ngang 11m. Đây là điểm phạt đền. Vị trí điểm phạt đền này sẽ tính là tâm, kẻ một cung nằm ngoài khu vực phạt đền bán kính 9m15. Vị trí này các cầu thủ sẽ chuẩn bị thực hiện quả phạt đền 11m.

Xem thêm: điểm danh các chân sút vĩ đại 

Cột cờ góc

  • Mỗi góc sân được cắm vào một cột cờ góc không có đầu nhọn. Chiều cao tối thiểu của những cột cờ góc này là 1m50.
  • Bên ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc khoảng cách tối thiểu 1m. Ở đây có thể đặt được 2 cột cờ.

Cung phạt góc

Vị trí này được tính từ tâm cung là điểm cắm các cột cờ góc. Sau đó kẻ về phía trong sân 1/4 đường tròn bán kính 1m. Vị trí này đặt bóng cho các cầu thủ đá quả phạt góc.

Cầu môn

Là vị trí nằm ở mỗi đường biên ngang đặt một khung thành cầu môn. Cầu môn sẽ có cấu tạo 2 cột dọc nằm vuông góc đường biên ngang, cách đều 2 cột cờ góc. Khoảng cách 2 cột dọc này là 7m32. Chiều cao cột là 2m44 tính từ mặt đất tới mép dưới xà ngang.

Cột dọc và xà ngang kích thước không quá 12cm. Lưới sẽ mắc chắc chắn vào cột dọc cầu môn, gắn xuống dưới là mặt sân. Lưới đảm bảo độ căng phù hợp không gây ra cản trở cho các hoạt động của thủ môn. Xà ngang, cột dọc đều phải sơn màu trắng. Lưới cầu môn làm từ chất liệu tốt như sợi đay, nilon, sợi vải.

Sự an toàn

Cầu môn lắp đặt phải đảm bảo an toàn, gắn chắc chắn dưới mặt sân. Cầu môn lắp ráp tuân thủ theo quy định nghiêm ngặt an toàn. Cột dọc được chôn xuống đất đảm bảo vững chãi.

Xem thêm: top 3 phần mềm xem bóng đá

Các quy định về bóng thi đấu trong luật bóng đá 11 người

Theo quy định của luật bóng đá 11 người phải sử dụng trái bóng đảm bảo kích cỡ. Chất liệu bóng làm từ cao su tổng hợp, chu vi bóng 68 đến 70cm với trọng lượng 410gr đến 450gr. Nếu trận đấu đang diễn ra trên sân mà bóng hỏng trọng tài sẽ đưa ra quyết định đổi bóng.

Số lượng cầu thủ

FIFA quy định luật bóng đá 11 người mới nhất trong trận thi đấu sẽ có 11 người chính thức. Số lượng cầu thủ có thể thay thế trong quá trình thi đấu là 3 người.

Bóng đá 11 người tối đá 11 cầu thủ Bóng đá 11 người tối đá 11 cầu thủ

Trang phục cầu thủ

Trang phục thi đấu của các cầu thủ cơ bản khi ra sân gồm: áo thi đấu của đội có tay, quần đùi, giày, tất dài, bọc ống chân. Hai đội thi đấu trên sân cần có màu áo khác biệt. Không được trùng lặp về màu sắc của trang phục thi đấu.

Thời gian thi đấu

Mỗi trận đấu bóng 11 người sẽ có 2 hiệp đấu. Mỗi hiệp diễn ra trong vòng 15 phút. Lúc này các cầu thủ sẽ có 15 phút nghỉ giữa hai hiệp. Trọng tài trong bóng đá 11 người có 1 trọng tài chính là 2 trợ lý trọng tài. Trọng tài chính là người có thẩm quyền cao nhất, quyết định mọi tình huống trên sân.

Những thông tin về luật bóng đá 11 người đều chia sẻ qua bài viết. Qua đó bạn hiểu rõ hơn về luật thi đấu đối với bóng đá 11 người. Mong rằng bài viết chia sẻ cho bạn kiến thức hữu ích.

Bài viết liên quan

Thông báo
Liên hệ