Blog bóng đá

Chia sẻ thông tin các luật trong bóng đá bạn nên biết

14/11/2021
5 / 5 của 1 đánh giá
Bất kì môn thể thao nào cũng đòi hỏi luật chơi. Những kỹ năng và luật của trò chơi bắt buộc người tham gia phải nắm rõ và thực hiện theo. Trong bóng đá cũng vậy. Đây là môn thể thao với các vị trí cơ bản, những lỗi, hình thức xử phạt. Vậy các luật trong bóng đá cụ thể thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau để hiểu về luật bóng đá.

Bất kì môn thể thao nào cũng đòi hỏi luật chơi. Những kỹ năng và luật của trò chơi bắt buộc người tham gia phải nắm rõ và thực hiện theo. Trong bóng đá cũng vậy. Đây là môn thể thao với các vị trí cơ bản, những lỗi, hình thức xử phạt. Vậy các luật trong bóng đá cụ thể thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau để hiểu về luật bóng đá.

Những vị trí cơ bản trên sân

Để tìm hiểu về bóng đá trước tiên bạn phải biết trên sân cỏ có các vị trí cơ bản nào. Sau đây là những vị trí các cầu thủ trên sân cần có trong một trận thi đấu.

Có 4 vị trí cơ bản trong bóng đá
  • Thủ môn: Vị trí này là cầu thủ trấn giữ khung thành. Vai trò của cầu thủ này không cho đối phương ghi bàn vào lưới. Đây là vị trí thích hợp với các cầu thủ có khả năng đoán hướng chính xác, không sợ cảm giác bóng và có chiều cao tốt.
  • Hậu vệ: Vị trí hỗ trợ thủ môn, ngăn đối phương dẫn bóng về khung thành. Thường thì vị trí này là các cầu thủ có thể hình, cao lớn và sức tì đè, cản bóng tốt.
  • Tiền vệ: Vị trí cầu nối trung tâm của đội bóng. Những người vị trí này sở hữu khả năng phản công, điều hướng nhịp độ trận đấu. Đây là vị trí các cầu thủ xuất hiện ở giữa sân, khéo léo và chuyền bóng tốt.
  • Tiền đạo: Vị trí cao nhất trong đội hình gần khung thành đối phương nhất. Nhiệm vụ của cầu thủ vị trí này là tấn công, ghi bàn vào khung thành đối phương. Những cầu thủ có kỹ năng, kỹ thuật, khéo léo và biết dứt điểm chính xác hợp vị trí tiền đạo. Hay còn được gọi là sát thủ săn bàn thắng cho cả đội bóng.

Xem thêm: soi kèo

Có 4 vị trí cơ bản trong bóng đá

Các luật cơ bản trong bóng đá

Các luật trong bóng đá hiện nay gồm có những luật sau:

Những luật cơ bản trong bóng đá Những luật cơ bản trong bóng đá

Thời gian trận đấu

Một trận đấu diễn ra sẽ có thời gian 90 phút chia thành 2 hiệp. Mỗi hiệp có thời gian là 45 phút và được nghỉ giữa 2 hiệp là 15 phút.

  • Nếu trận đấu có tính quyết định đi tiếp cần phân định thắng thua mà 90 phút 2 đội hoà nhau sẽ bước vào 30 phút hiệp phụ. Hiệp này chia thành 2 hiệp nhỏ. Mỗi hiệp là 15 phút không nghỉ giữa hiệp.
  • Nếu sau 2 hiệp thi đầu đều hòa nhau sẽ bước vào vòng đá luân lưu tìm ra đội thắng.

Xem thêm: Trực tiếp bóng đá

Giao bóng

Hai đội bóng có nửa sân, trước khi giao bóng các cầu thủ đứng ở vị trí phía sân nhà. Cầu thủ giao bóng đứng ở vòng tròn giữa sân và nghe hiệu lệnh trọng tài. Giao bóng thực hiện khi bắt đầu trận đấu và bắt đầu hiệp 2, hiệp phụ, 1 bàn thắng được ghi của bất kỳ đội bóng nào.

Những luật trong bóng đá Những luật trong bóng đá

Phát bóng

Luật chơi bóng đá khi bóng lăn qua đường biên ngang mà cầu thủ đối phương tác động thì pha bóng sẽ kết thúc. Đội phòng ngự sẽ hưởng quyền phát bóng lên. Thường thì thủ môn là người phát bóng hoặc bất kỳ cầu thủ nào trong đội tuyển.

Xem thêm: soi keo

Ném biên

Nếu bóng ra ngoài biên dọc do tác động của cầu thủ trong đội. Đội còn lại sẽ hưởng quyền ném biên từ vị trí đường biên dọc mà bóng rời sân. Quả ném biên bàn thắng ghi được tính khi chạm chân cầu thủ khác. Nếu ném trực tiếp vào cầu môn qua vạch vôi không được tính.

Bóng động và bóng chết

Theo luật bóng đá nếu hai trạng thái bóng trên sân là bóng động và bóng chết. Thời gian bóng động trong trận thi đấu tính từ thời điểm những cầu thủ bắt đầu trận bóng bằng cú phát giữa sân đến khi bóng rơi ra ngoài sân thi đấu hoặc dựng lại do trọng tài quyết định. Lúc này bóng sẽ rơi vào trạng thái bóng chết.

Một số hình thức phạt trong luật bóng đá

Luật chơi bóng đá sẽ có nhiều hình thức phạt áp dụng như phạt trực tiếp, phát đền, phạt góc cụ thể như sau:

Đá phạt trực tiếp

Hình thức đá phạt được thực hiện khi lỗi cầu thủ phạm nặng. Các lỗi quy định trong điều luật bóng đá do FIFA ban hành. Đội hưởng đá phạt dành quyền cầm bóng. Bàn thắng được tính trong bất kỳ trường hợp nào mà bóng vào lưới đối phương.

Xem thêm: luật bóng đá 11 người 

Đá phát trong bóng đá Đá phát trong bóng đá

Nếu quả phạt gần khu vực cấm địa chắc chắn pha bóng sẽ nguy hiểm. Ngược lại, đây là cơ hội lớn để ghi bàn.

Đá phạt gián tiếp

Quả đá phạt này thường áp dụng với lỗi nhẹ. Bàn thắng được công nhận khi bóng chạm chân một cầu thủ khác.

Phạt góc

Khi bóng ra ngoài đường biên ngang mà cầu thủ đội phòng ngự tác động sẽ được áp dụng. Đội tấn công lúc này được hưởng quyền phạt góc. Bóng bên nào sẽ phạt góc bên đó. Quả phạt góc nếu đá vào cầu môn bàn thắng được tính.

Xem thêm: điểm danh các chân sút vĩ đại 

Phạt đền – Penalty

Những lỗi vi phạm mà cầu thủ phòng ngủ ở trong vòng cấm theo luật quy định. Đội đối phương sẽ hưởng quả phạt đền ở vị trí 16m50. Đây là cơ hội để ghi bàn và là cuộc đối đầu 1:1 giữa cầu thủ và thủ môn phòng ngự.

Các luật trong bóng đá đều được chia sẻ chi tiết qua các mục trên. Qua đó bạn hiểu rõ hơn về luật bóng đá. Đây là cách giúp bạn xem bóng đá dễ đi sâu và thích thú hơn.

Bài viết liên quan

Thông báo
Liên hệ