Tỉ lệ kèo

Tiki Taka là gì? Đội hình và chiến thuật kiểm soát bóng trong Tiki Taka

Tiki Taka chắc không còn xa lạ với những người đam mê bóng đá và đội bóng là cha đẻ, có thể sử dụng nhuần nhuyễn chiến thuật này và xưng bá trời Âu chỉ có thể là Barcelona

Lối chơi Tiki Taka được xem như là một nét “nghệ thuật” duy nhất chỉ có ở bóng đá. Nói đến khái niệm này, người ta sẽ nghĩ ngay đến Barcelona với lối chơi vô cùng đẹp mắt. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Tiki Taca là gì, đội hình cũng như chiến thuật kiểm soát bóng và sự ảnh hưởng của Tiqui-Taca với bộ môn thể thao vua.

Tiki Taka là gì?

Thực chất, từ Tiki Taka có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha, từ này được viết là Tiqui-Taca. Thuật ngữ bóng đá này ngày càng phổ biến và được người chơi bóng chú ý đặc biệt. Phiên dịch ra tiếng Việt, Tiqui có nghĩa là chuyền, còn Taca có nghĩa là chạy. Chúng được dùng để chỉ một lối chơi bóng đá mang tính nghệ thuật cao.

Trong bóng đá, đội bóng nào áp dụng lối chơi Tiki Taka bắt buộc phải có khả năng kiểm soát bóng tốt. Cầu thủ phải vừa di chuyển nhanh nhẹn trên sân, vừa chuyền bóng qua lại nhịp nhàng với đồng đội. Cầu thủ di chuyển liên tục ngay cả khi không có bóng để giữ chắc đội hình, tạo khoảng trống cho đồng đội chuyền bóng. Có thể nói, Tiki Taka chính là lối đá hoa mỹ và có tính hủy diệt bởi đối thủ sẽ bị xoay vòng, mất sức trong thời gian ngắn.

Lịch sử hình thành triết lý bóng đá Tiki Taka

Để hiểu rõ hơn Tiki Taca là gì, chúng ta cùng trở lại quá khứ, tìm hiểu về lịch sử hình thành lối đá đặc biệt này. Tiki Taka được ra đời bởi một nhà báo, đồng thời cũng là một bình luận viên thể thao tên Andres Montes, đến từ Tây Ban Nha. Từ chuyển động của kim đồng hồ, kỹ thuật ban bật bóng mà ông đã sáng tạo ra lối chơi tuyệt vời.

Tuy nhiên, triết lý của chiến thuật Tiki Taka lại là của vị huấn luyện viên Luis Aragones, một cự cầu thủ của CLB Real Madrid. Ngay sau khi ông được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng của Tây Ban Nha vào năm 2004, ông đã triển khai và cho ra đời lối đá đầy ma thuật đó.

Về sau, Barcelona đã trở thành đội bóng số 1 ứng dụng thành công lối đá Tiki Taka trong chiến thuật của mình. Cũng chính họ đưa kỹ thuật đó đạt tới tầm cao mới, xoay đối thủ như chong chóng ngay trên sân cỏ.

Phân tích đội hình và sơ đồ chiến thuật trong Tiki Taka

Mỗi một đội bóng áp dụng lối chơi Tiki Taka đều sẽ phải đáp ứng đúng đội hình cũng như chiến thiệt. Chỉ có như vậy mới mang đến hiệu quả thi đấu tốt nhất.

Đội hình trong lối đá Tiki Taka

Sơ đồ đội hình thường được áp dụng trong lối đá Tiki Taka là gì? Đó chính là đội hình 4 - 3 - 3, 3 - 4 -3. Nhiều trường hợp, đội bóng có thể áp dụng đội hình biến thể như 4 - 3 - 1 - 2, 3 - 4 - 1 - 2.

Yêu cầu về đội hình thay đổi linh hoạt tùy vào từng cá nhân của mỗi cầu thủ. Những người tham gia vào sơ đồ đá Tiki Taka thường là cầu thủ có sự nhanh nhẹn, uyển chuyển trong trong kỹ thuật. Tiki Taka không nhất thiết phải dùng đến cầu thủ quá cao to,

Chiến thuật kiểm soát bóng trong Tiqui taca (cầm bóng)

Lối đá Tiqui-Taca hướng đến chiến thuật chuyền bóng và chạy linh hoạt. Cầu thủ phải có khả năng cầm bóng tốt, chuyền cho đồng đội đúng vị trí, luân chuyển thế trận không ngừng.

Nhờ vào việc vừa di chuyển, vừa chuyền bóng, thay đổi thế trận không ngừng nên Tiqui-Taca khiến cho đối thủ bị xoay vòng, vỡ trận nhanh chóng. Từ đó, cầu thủ của chúng ta tìm ra sở hở, tạo cú dứt điểm ghi bàn thắng.

Kiểm soát bóng và quy luật 6 giây trong Tiki Taca

Khả năng kiểm soát bóng của cầu thủ trong lối đá Tiki Taka cực kỳ quan trọng. Cầu thủ cần tập luyện nhiều, tạo được cảm giác với bóng hoàn hảo. Cũng qua đó, cầu thủ biết ước lượng sức đá, định vị vị trí đồng đội để chuyền bóng chính xác. Cách chơi này các cầu thủ sẽ chỉ chạm bóng 1 chạm và tiến hành chọc khe.

Trong Tiki Taka có quy luật 6 giây đặc biệt quan trọng. Quy luật này yêu cầu các cầu thủ tham gia phải giành lại bóng không quá 6 giây ngay sau khi mất bóng. Nếu sau 6 giây đó, đối thủ vẫn cầm bóng có nghĩa là lối chơi “ma thuật” này đã bị phá vỡ.

Ảnh hưởng của Tiqui Taca với Barcelona

Khi nhắc đến Tiki Taka, người hâm mộ sẽ nghĩ ngay đến Barcelona. Câu lạc bộ này đã sử dụng Tiki Taka vào lối đá tấn công của mình, biến đối thủ thành những “con rối” liên tục chạy theo bóng nhưng lại không thể đoạt bóng. Việc áp dụng Tiki Taka vào trong lối đá đã giúp Barcelona giành được vô số giải thưởng danh giá.

Năm 2008 đến 2012 là thời kỳ đỉnh cao của bóng đá Barcelona nhờ lối đá Tiki Taka. Từ một đội bóng có phần hơi cứng nhắc trong di chuyển, kỹ thuật đá bóng của câu lạc bộ đã mềm mại, uyển chuyển hơn rất nhiều.

Những yếu tố giúp Barcelona thành công với Tiki Taka

Để có thể trở thành một tượng đài như vậy, Barcelona hội tụ đầy đủ mọi yếu tố cần và đủ:

  • Huấn luyện viên thấm nhuần, hiểu rõ về lối đá Tiki Taka.
  • Cả đội bóng tuân thủ nghiêm túc về kỹ thuật cũng như nguyên tắc 6 giây.
  • Cầu thủ nào cũng nỗ lực, tập luyện nhằm nâng cao kỹ thuật của bản thân.
  • Barcelona sở hữu nhiều cầu thủ nhanh nhẹn, có khả năng cầm bóng và chuyền bóng tốt.
  • Sử dụng đội hình hợp lý, đặc biệt là tuyến giữa liên kết với nhau chặt chẽ, linh hoạt.

Như vậy, chúng ta đã biết Tiki Taca là gì, lối đá này có đội hình và chiến thuật ra sao. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về mức độ hấp dẫn, kịch tính từ Tiki Taka, hãy theo dõi từng trận cầu đỉnh cao của Barcelona, họ đã ứng dụng lối chơi nghệ thuật này vô cùng hiệu quả.

 

Copyright © asoikeo.com 2023 All Rights Reserved

Liên hệ